Phú Mỹ Hưng House

Phú Mỹ Hưng House

Phú Mỹ Hưng House

Phú Mỹ Hưng House
Phú Mỹ Hưng House

CBRE: 1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư BĐS toàn cầu

CBRE: 1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư BĐS toàn cầu
icon
Theo CBRE, các nhà đầu tư toàn cầu vẫn đẩy mạnh kế hoạch mở rộng trong năm 2016 với hơn 1.000 tỷ USD chi phí hoạch định được dự kiến đưa vào thị trường bất động sản (BĐS) thế giới, cao hơn 6% so với năm 2015.
Theo CBRE, các nhà đầu tư toàn cầu vẫn đẩy mạnh kế hoạch mở rộng trong năm 2016 với hơn 1.000 tỷ USD chi phí hoạch định được dự kiến đưa vào thị trường bất động sản (BĐS) thế giới, cao hơn 6% so với năm 2015.

Khảo sát Dự định của nhà đầu tư toàn cầu được thực hiện từ ngày 11/1 đến ngày 3/2/2016 và đã nhận được hơn 1.250 câu trả lời từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Trong đó, 50% mẫu trả lời thu thập được là từ các nhà đầu tư tổ chức như quỹ hưu trí, nhà quản lý quỹ và tài sản, công ty bảo hiểm, quỹ tài chính độc lập và ngân hàng.

Có sự khác biệt nhỏ trong các mẫu thu thập giữa các khu vực. Cụ thể, số lượng nhà quản lý quỹ và tài sản tại khu vực Trung Đông, châu Âu và châu Phi cao hơn khu vực châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương, trong khi các công ty BĐS tư nhân chiếm tỷ lệ thấp hơn. Các mẫu thu thập giữa các khu vực là như nhau.

Khảo sát năm nay đặc biệt ghi nhận tâm lý tiêu cực nảy sinh từ sự bất ổn của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Khảo sát hỏi ý kiến các nhà đầu tư xem họ sẽ đầu tư nguồn vốn tổng cộng bao nhiêu cho việc mua BĐS trong năm 2016. Kết quả cho thấy, có khoảng 1,16 nghìn tỷ USD nguồn vốn sẽ được đầu tư vào BĐS trong năm nay.

82% nhà đầu tư cho biết hoạt động mua của họ sẽ tăng hoặc giữ mức tương tự như năm ngoái. Tuy kết quả này có tỷ lệ thấp hơn so với mức 93% năm 2014 và 86% năm 2015, nhưng đây vẫn không phải là dấu hiệu của mối quan ngại phổ biến về tình hình hoạt động trong ngắn hoặc trung hạn của BĐS như một loại tài sản. Rất có thể, điều này phản ánh một số lo ngại về lãi suất USD, giá cả và biến động cổ phiếu hiện nay.

CBRE: 1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư BĐS toàn cầu
BĐS thu hút nhà đầu tư toàn cầu nhiều nhất vẫn là
loại hình văn phòng. Ảnh chụp màn hình

Chris Ludeman, Chủ tịch Thị trường vốn đầu tư CBRE toàn cầu nhận xét, BĐS sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, do lợi nhuận tương đối cao và giá cả ổn định hơn. Chris Ludeman cho rằng, năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm sôi động cho thị trường đầu tư BĐS toàn cầu với dòng vốn cao hơn 6% so với năm ngoái. Nguồn vốn khổng lồ này sẽ giúp duy trì giá BĐS thế giới.

Chuyên gia này cho biết thêm, những chiến lược đầu tư đang chuyển hướng do những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới. Chẳng có gì ngạc nhiên khi 2016 là năm rủi ro khi các nhà đầu tư cho biết họ sẽ tập trung nhiều hơn vào tài sản cơ sở và ít khả năng tìm kiếm tài sản giá trị gia tăng, tài sản thứ yếu và các cơ hội khác.

Bắc Mỹ là điểm đến hàng đầu để đầu tư (48%), vượt xa khu vực Tây Âu (28%). Đây là điều phù hợp với quy mô tương đối của thị trường tài sản cho đầu tư tại các khu vực trên. Kết quả này tương tự như năm ngoái, ngoại trừ việc thị trường Trung và Đông Âu được quan tâm nhiều hơn do tốc độ phục hồi kinh tế trong khu vực và mức giá tương đối hấp dẫn.

Đồng thời, các thành phố cửa ngõ chính tiếp tục là điểm đến ưa chuộng hàng đầu của các nhà đầu tư. Ở khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Âu, London đứng đầu danh sách các thành phố mục tiêu dù ít phổ biến trong những năm trước. Trong khi nếu các thành phố lớn của Đức hợp lại sẽ dẫn trước London. Ở khu vực châu Mỹ, New York, Dallas-Ft. Worth và Los Angeles là 3 điểm đến được ưa chuộng nhất. Còn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tokyo và Sydney là điểm đến trao đổi hàng đầu từ năm 2015. Đặc biệt, có 2 thành phố của Úc nằm trong top 5 là Brisbane và Sydney.

Thực tế, sự quan tâm vào đầu tư BĐS xuyên quốc gia vẫn mạnh mẽ, minh chứng là 2/5 số người trả lời cho biết họ đang tìm kiếm các cơ hội tại khu vực khác. Điều này đúng với các nhà đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là nhà đầu tư Singapore và Hàn Quốc khi họ có thể sẽ đầu tư vào khu vực khác hơn là các nhà đầu tư tại châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông và châu Phi.

Theo khảo sát, năm 2016 cũng ghi nhận bước nhảy vọt trong nhu cầu về tài sản cơ sở, giảm sự quan tâm vào tài sản giá trị gia tăng và tài sản thứ yếu. 21% người trả lời cho biết độ rủi ro của tài sản thứ yếu trong năm 2016 cao hơn so với năm ngoái, giảm đáng kể từ 37%. Điều này nếu xảy ra, rất có khả năng sự chênh lệch giữa lợi nhuận sơ cấp và thứ cấp sẽ bắt đầu tăng sau nhiều năm kìm nén.

Về loại tài sản thì văn phòng vẫn là BĐS được giới đầu tư toàn cầu ưa chuộng nhất, chiếm tỷ lệ 30%, tiếp đó là bán lẻ (21%) và căn hộ (20%) đều nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với 2015.

(Theo Vnexpress) 
 
icon

ĐĂNG KÝ THAM QUAN NHÀ MẪU

LIÊN HỆ NGAY

0902-559-110

ĐĂNG KÝ NGAY

Thông tin dự án